[x] Դ˹ҵҧ
Powered by ATOMYMAXSITE 2.5
สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดยโสธร
ยินดีต้อนรับคุณ บุคคลทั่วไป  
English Chinese (Simplified) Chinese (Traditional) French German Italian Japanese Korean Portuguese Russian Spanish Vietnamese Thai     
ค้นหา   
เมนูหลัก
ระบบสมาชิก
Username :
Password :
[ สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]
สมาชิกทั้งหมด 35 คน
สมาชิกที่กำลังออนไลน์ 0 คน
เว็บลิงค์
ระบบอีเซอร์วิส
ระบบการเคลื่อนย้ายสัตวผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์(เจ้าหน้าที่)
ระบบการเคลื่อนย้ายสัตวผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์(ผู้ประกอบการ)
ระบบการทำเครื่องหมายและขึ้นทะเบียนสัตว์แห่งชาติ
เว็บเมล์กรมปศุสัตว์
ระบบจัดเก็บเอกสารกรมปศุสัตว์
ระบบฐานข้อมูลเกษตรกรผูัเลี้ยงสัตว์
ระบบบริหารการปฏิบัติงานกรมปศุสัตว์(E-Operation)
รับสมัครงาน
ระบบเอกสารเผยแพร่ กรมปศุสัตว์
IDP สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดยโสธร
ภัยพิบัติ

พยากรณ์อากาศ
 
ค้นหาจาก google

  

  หมวดหมู่ : บทความด้านเทคโนโลยีการปศุสัตว์
เรื่อง : กากมันสำปะหลังหมักยีสต์
โดย : admin
เข้าชม : 1519
พฤหัสบดี ที่ 1 เดือน พฤษภาคม พ.ศ.2557 ปักหมุดและแบ่งปัน
     

กากมันสำปะหลังหมักยีสต์

"กากมันสำปะหลังหมักยีสต์" สถานีวิจัยทดสอบพันธุ์สัตว์ศรีสะเกษได้แนวคิดทางการผลิตมาจากเอกสารเผยแพร่ "เคล็ดลับการผลิตกากมันหมักยีสต์แบบบ่อหมักเพื่อเป็นอาหารโคเนื้อ-โคนม" โดย ดร.สิทธิศักดิ์ คำผา สาขาวิชาสัตวศาสตร์ คณะเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม ซึ่งสถานีฯศรีสะเกษได้นำมาทดลองทำตามที่เอกสารเผยแพร่แนะนำทุกขั้นตอน โดยทำการหมักในบ่อคอนกรีต ขนาด 5เมตร x 5 เมตร x 0.6 เมตร หรือ 15 ลูกบาศก์เมตร ซึ่งสามารถใส่มันสำปะหลังลงหมักได้ 12-15 ตัน และเก็บกักน้ำหมักไว้ได้ดี หลังจากหมักได้ 15 วัน จึงเริ่มนำไปเลี้ยงโคของสถานีฯ โดยเริ่มแรกยังคงผสมกับอาหารเก่าที่เคยให้มาก่อนแล้วค่อยๆเพิ่มปริมาณจนโคสามารถกินได้ 10-12 กิโลกรัม : ตัว : วัน ส่วนอาหารเดิมจะค่อยๆลดลงจนใช้เพียงครึ่งหนึ่งของจำนวนที่เคยให้ และสถานีฯได้เก็บตัวอย่างกากมันหมักที่ 15 วันส่งวิเคราะห์หาค่าโภชนะที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาอาหารสัตว์นครราชสีมา จำนวน 2 สูตร แต่ละสูตรแตกต่างกันที่ปริมาณยูเรียที่ผสมเป็นอาหารเลี้ยงยีสต์ และยังรอผลการวิเคราะห์อยู่ เมื่อทราบผลแล้วจะรายงานผลวิเคราะห์เพื่อให้ผู้ที่สนใจทราบโดยทั่วกัน

ชมขั้นตอนการผลิตกากมันสำปะหลังหมักยีสต์ที่นี่.....





3 stars เฉลี่ย : 3 จาก 1 ครั้ง.

บทความด้านเทคโนโลยีการปศุสัตว์5 อันดับล่าสุด

      โคเนื้อพันธุ์วากิว 19/มี.ค./2558
      การย้ายฝากตัวอ่อนโค 25/พ.ย./2557
      เทคนิคการจัดการเลี้ยงดูโคขุนระยะสั้น แบบประหยัด 13/ต.ค./2557
      เนเปียร์ปากช่อง 1 หญ้าอาหารสัตว์ตัวใหม่ 21/ก.ค./2557
      กากมันสำปะหลังหมักยีสต์ 1/พ.ค./2557