“ปศุสัตว์จังหวัดยโสธรตรวจโรงงานแปรรูปเนื้อสัตว์ สร้างมั่นใจปราศจากการปนเปื้อนเชื้อโรคโควิด เพื่อความปลอดภัยต่อผู้บริโภค”

1


16 เม.ย.63 เวลา 09.30 น.น.สพ.ชาติชาย ยิ้มเครือ ปศุสัตว์จังหวัดยโสธร พร้อมกับ น.สพ.พิทักษ์ เผ่าผา หัวหน้ากลุ่มพัฒนาคุณภาพสินค้าปศุสัตว์ นายทรงศักดิ์ วงษ์สุพรรณ หัวหน้าด่านกักกันสัตว์ และนายเด่นพงษ์ ไทยลา ปศุสัตว์อำเภอทรายมูล เข้าตรวจสอบโรงงานแปรรูปสุกรของเทศบาลตำบลทรายมูล อ.ทรายมูล ซึ่งมีกำลังการผลิตสุกร 500 ตัวต่อวัน ในพื้นที่ 3 ไร่ เพื่อตรวจสอบกระบวนการผลิตเนื้อสัตว์ สุขลักษณะส่วนบุคคล และการป้องกันเชื้อโรคโคโรนาไวรัส-2019 (covid-19)ปนเปื้อนในเนื้อสัตว์ จากการตรวจสอบพบว่าโรงงานมีมาตรการคัดกรองโรคพนักงานทุกคนก่อนเข้าโรงงาน ให้พนักงานสวมหน้ากากอนามัย สวมถุงมือขณะปฏิบัติงาน ทำความสะอาดและฆ่าเชื้ออุปกรณ์ชำแหละเนื้อ ได้แก่ โต๊ะ มีด เขียง ภาชนะบรรจุ ทุกๆ 2 ชั่วโมง มีการเหลื่อมเวลาปฏิบัติงานของพนักงาน หากพบพนักงานป่วยจะให้หยุดงานทันที หยุดพัก 14 วันและส่งพนักงานไปตรวจที่ โรงพยาบาล รวมทั้งมีมาตรการทำลายเนื้อสุกรที่สงสัยว่าปนเปื้อนเชื้อโรคอย่างเข้มงวด เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภคเนื้อสัตว์ เนื่องจากโรงงานแห่งนี้มีส่วนแบ่งการตลาดภายใน จ.ยโสธร ถึงประมาณร้อยละ 90 นอกจากนี้ยังส่งเนื้อสุกรและชิ้นส่วน ไปยังตลาดในหลายจังหวัดของภาคอีสาน ได้แก่ มุกดาหาร สุรินทร์ ร้อยเอ็ด และอุบลราชธานี โดยปศุสัตว์จังหวัดมีแผนเข้าตรวจสอบโรงแปรรูปเนื้อสัตว์ทุกแห่งใน จ.ยโสธร ซึ่งมีจำนวน 38 แห่งให้เสร็จสิ้นภายในเดือน พ.ค.63 ทั้งนี้ประชาชนสามารถเลือกซื้อเนื้อสัตว์ที่ปลอดภัยได้จากสถานที่จำหน่ายเนื้อสัตว์ที่กรมปศุสัตว์ให้การรับรอง ที่มี 28 แห่ง กระจายอยู่ตามอำเภอ โดยขอให้สังเกตป้ายสัญลักษณ์ “ปศุสัตว์ OK” จะมั่นใจได้ว่าเนื้อสัตว์ไม่มีการปนเปื้อนเชื้อโรคโคโรนาไวรัส -2019 (covid-19)และเชื้อโรคที่เป็นสาเหตุของโรคระบบทางเดินอาหารอื่นๆ

 

(ภาพ - ข่าว: กลุ่มยุทธศาสตร์และสารสนเทศ 16 เมษายน 2563)