“ปศุสัตว์จังหวัดยโสธรยกระดับมาตรฐานความปลอดภัย”ไก่ย่างบ้านแคน”สู้ภัยโควิด”
21 เม.ย. 63 น.สพ.ชาติชาย ยิ้มเครือ ปศุสัตว์จังหวัดยโสธร พร้อม นายทรงศักดิ์ วงศ์สุพรรณ หัวหน้าด่านกักกันสัตว์ น.สพ.พิทักษ์ เผ่าผา หัวหน้ากลุ่มพัฒนาคุณภาพสินค้าปศุสัตว์ และนายวิษณุรักษ์ ศรีมันตะ รักษาการปศุสัตว์อำเภอคำเขื่อนแก้ว ลงพื้นที่ตรวจสอบกระบวนผลิต ไก่ย่างบ้านแคน ผลิตภัณฑ์มีชื่อของ จ.ยโสธร ตลอดห่วงโซ่ตั้งแต่ฟาร์มเลี้ยงไก่ในพื้นที่ ต.ทุ่งมน
อ.คำเขื่อนแก้ว ซี่งมี 2 แห่ง เลี้ยงไก่รวม 18,000 ตัว โรงแปรรูปไก่ในพื้นที่ ต.ดงแคนใหญ่ อ.คำเขื่อนแก้ว ซึ่งมี 3 แห่ง จนถึงการชำแหละและสูตรการเตรียมเนื้อไก่ ของร้านขายไก่ย่าง บริเวณริมถนนสายยโสธร-อุบลราชธานี จากการตรวจสอบพบว่าตัวไก่มีชีวิตเป็นไก่พันธุ์เนื้อเลี้ยงในระบบปิด ได้รับการรับรองมาตรฐานฟาร์มจากกรมปศุสัตว์ โรงแปรรูปได้มาตรฐานตามกฎหมาย การชำแหละเนื้อไก่ถูกสุขลักษณะ สูตรที่ใช้หมักไก่เป็นสูตรเฉพาะ ทำให้ได้ไก่ย่างเนื้อนุ่ม เป็นเอกลักษณ์ของ จ.ยโสธร ซึ่งตลอดห่วงโซ่การผลิตไก่ย่างบ้านแคน เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ มีมาตรการเข้มงวดในการตรวจสอบทุกขั้นตอนอย่างสม่ำเสมอ มีการเก็บตัวอย่างอาหารสัตว์ น้ำที่ให้ไก่กิน ที่ฟาร์มเลี้ยงไก่ ตรวจยาตกค้าง และฮอร์โมนเร่งการเจริญเติบโต มีการเก็บตัวอย่างเนื้อสัตว์จากโรงแปรรูปตรวจเชื้อจุลินทรีย์ปนเปื้อน และยาตกค้าง เพื่อสร้างมั่นใจให้กับผู้บริโภคว่าไก่ย่างบ้านแคน มีความปลอดภัย สะอาดเหมาะสมต่อบริโภค เป็นการบรรเทาความเดือดร้อนของผู้เกี่ยวข้องตลอดห่วงโซ่การผลิตในสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19
(ภาพ - ข่าว: กลุ่มยุทธศาสตร์และสารสนเทศ 21 เมษายน 2563)