“ปศุสัตว์จังหวัดยโสธร ร่วมกับศูนย์วิจัยและพัฒนาอาหารสัตว์ พัฒนาฟาร์มโคเนื้อต้นแบบผลิตอาหารสัตว์คุณภาพสูง ลดต้นทุนการเลี้ยงสัตว์”

S 49070486


7 พฤษภาคม 2563 น.สพ.ชาติชาย ยิ้มเครือ ปศุสัตว์จังหวัดยโสธร พร้อมกับนายดำรงศักดิ์ หงษ์ทะนี ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและพัฒนาอาหารสัตว์ยโสธร และนายเด่นพงษ์ ไชยลา ปศุสัตว์อำเภอทรายมูล ลงพื้นที่ ณ ที่ทำการกลุ่มวิสาหกิจชุมชนโคเนื้อ โนนสมบูรณ์ ม.8 ต.ดงมะไฟ อ.ทรายมูล ซึ่งเข้าร่วมโครงการส่งเสริมการเลี้ยงโคเนื้อสร้างอาชีพระยะที่ 2 เพื่อพัฒนาฟาร์มโคเนื้อให้เป็นต้นแบบของกลุ่ม ในการผลิตอาหารสัตว์ คุณภาพสูง โปรตีนสูงไม่ต่ำกว่า 14% โดยใช้วัตถุดิบในท้องถิ่น ได้แก่ มันสำปะหลัง เป็นส่วนผสมหลัก และการทำฟางหมักยีสต์ ช่วยเพิ่มคุณค่าอาหาร ทำให้เกษตรกรลดต้นทุนค่าอาหารสัตว์ลงได้อย่างมาก และทำให้โคเนื้อมีเจริญเติบโตที่ดี จากนั้นปศุสัตว์จังหวัดได้ตรวจเยี่ยมฟาร์มโคเนื้อของกลุ่ม พบว่าแม่โคมีสุขภาพแข็งแรง สมบูรณ์ดี มีผลผลิตลูกโคทุกตัว สร้างความพึงพอใจให้กับเกษตรกรเป็นอย่างมาก สำหรับโครงการส่งเสริมการเลี้ยงโคเนื้อสร้างอาชีพระยะที่ 2 เริ่มต้นโครงการในปี 2560 โดยกรมปศุสัตว์สนับสนุนเงินทุนให้เกษตรกรรายละ 250,000 บาท เป็นค่าแม่พันธุ์โค 5 ตัว และค่าปรับปรุงโรงเรือน มีระยะเวลาดำเนินโครงการรวม 7 ปี

 

(ภาพ - ข่าว: กลุ่มยุทธศาสตร์และสารสนเทศ 7 พฤษภาคม 2563)