“ปศุสัตว์จังหวัดยโสธร ร่วมกับวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยี พัฒนาสายพันธุ์สัตว์ปีก สร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่เกษตรกร”
22 พ.ค.63 น.สพ.ชาติชาย ยิ้มเครือ ปศุสัตว์จังหวัดยโสธร พร้อมนายปรีชา ขำกรม ปศุสัตว์อำเภอมหาชนะชัย และกลุ่มส่งเสริมและพัฒนาการปศุสัตว์ ลงพื้นที่ประสานกับนายพิศ หมอยาดี ผู้อำนวยการวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยียโสธร เพื่อบูรณาการงานการพัฒนาสายพันธุ์สัตว์ปีก 2 สายพันธุ์ ได้แก่ ไก่ประดู่หางดำ และไก่ชีหลง สำหรับไก่ประดู่หางดำพัฒนาต่อยอดมาจากการวิจัยของมหาวิทยาลัยขอนแก่น จนได้สายพันธุ์ที่มีการเจริญเติบโตเร็ว ใช้เวลาเลี้ยงเพียง 2 เดือน จะให้น้ำหนัก 1.2-1.3 ก.ก.เนื้อนุ่ม ไม่เหนียว ผลิตได้ไม่เพียงพอที่จะจำหน่ายให้เกษตรกร เนื่องจากเป็นที่ต้องการของตลาดมาก ส่วนไก่ชีหลง พัฒนามาจากสายพันธุ์ไก่ป่าตุ้มหูขาว ผ่านการวิจัยและพัฒนาโดยผู้เชี่ยวชาญของวิทยาลัยเกษตรฯ จนได้สายพันธุ์ไก่ ที่มีขนสีขาว หงอนแดงตุ้มหูสีขาว ทนทานต่อโรค และสภาพอากาศในพื้นที่ได้ดี เจริญเติบโตเร็ว คุณภาพซากดี เนื้อนุ่ม และมีกลิ่นหอม ขณะนี้อยู่ในช่วงเพิ่มจำนวนไก่ เพื่อขยายผลให้เกษตรกรนำไปเลี้ยง ซึ่งปศุสัตว์จังหวัดและวิทยาลัยเกษตรฯจะร่วมกันเพิ่มศักยภาพพัฒนาการเลี้ยงสายพันธุ์ไก่ทั้ง 2 พันธุ์ อย่างครบวงจรตลอดห่วงโซ่การผลิต ทั้งการส่งเสริมการเลี้ยงแก่เกษตรกร วิธีการเลี้ยง ระบบการป้องกันโรค การปรับปรุงฟาร์มให้ได้มาตรฐาน การแปรรูปเนื้อสัตว์ การพัฒนาคุณภาพเนื้อสัตว์ และช่องทางการตลาด เพื่อเพิ่มมูลค่าสินค้า และสร้างรายได้ให้แก่เกษตรกร ทั้งนี้ วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยียโสธร มีเป้าหมายในการพัฒนาให้เป็น”ศูนย์เทคโนโลยีเกษตรและนวัตกรรม (Agritech Inovation Center”:AIC)” เพื่อส่งเสริมการใช้เทคโนโลยีการเกษตร สิ่งประดิษฐ์ นวัตกรรม ประสานกับภูมิปัญญาท้องถิ่น เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่ม และสร้างคุณภาพ มาตรฐานสินค้าเกษตร ตามนโยบายรัฐบาลต่อไป
(ภาพ - ข่าว: กลุ่มยุทธศาสตร์และสารสนเทศ 22 พฤษภาคม 2563)