“ปศุสัตว์จังหวัดยโสธร เสริมสร้างศักยภาพผู้ประกอบกิจการโรงฆ่าสัตว์ เพิ่มความปลอดภัยต่อผู้บริโภค”
9 มิ.ย.63 นายสัตวแพทย์ชาติชาย ยิ้มเครือ ปศุสัตว์จังหวัดยโสธร พร้อมกับนายสัตวแพทย์พิทักษ์ เผ่าผา หัวหน้ากลุ่มพัฒนาคุณภาพสินค้าปศุสัตว์ จัดกิจกรรมเสริมสร้างศักยภาพการประกอบกิจการฆ่าสัตว์แก่ผู้ประกอบการโรงฆ่าสัตว์ที่ได้รับอนุญาต ประเภทโรงฆ่าโค สุกร และไก่ รวม 24 ราย ณ ห้องประชุม สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดยโสธร เพื่อให้มีความรู้ด้านสุขลักษณะที่ดีในโรงฆ่าสัตว์ ได้แก่ การปรับปรุงโรงฆ่าสัตว์ให้สามารถป้องกันแมลง นก หนู สัตว์พาหะเข้าสู่โรงฆ่าสัตว์ การดูแลพื้น ผนัง ประตู ไม่ให้ผุกร่อนหรือเป็นสนิม การทำความสะอาดและฆ่าเชื้อโรค เครื่องมือ เครื่องจักร อุปกรณ์อยู่เสมอทั้งก่อนการฆ่าสัตว์ ระหว่างการฆ่าสัตว์ และหลังการฆ่าสัตว์ จัดหาน้ำสะอาดสำหรับล้างเนื้อสัตว์ มีมาตรการป้องกันไม่ให้เนื้อสัตว์สัมผัสหรือปนเปื้อนกับสิ่งสกปรก เนื้อสัตว์ต้องได้รับการตรวจโรคจากพนักงานตรวจโรคสัตว์ก่อนนำออกไปจำหน่าย มีการจัดการขยะมูลฝอยและสิ่งปฏิกูลที่เหมาะสม และมีระบบบำบัดน้ำเสียที่มีประสิทธิภาพไม่ก่อให้เกิดกลิ่นเหม็นหรือเกิดมลภาวะต่อสิ่งแวดล้อม ผู้ปฎิบัติงานในโรงฆ่าสัตว์ต้องมีสุขภาพดี ไม่ป่วยหรือสงสัยว่าป่วยด้วยโรคติดต่อ สวมเครื่องแต่งกายที่สะอาด พร้อมนี้ ได้ให้คำแนะนำแก่ผู้ประกอบการในการปฏิบัติให้ถูกต้องตาม พระราชบัญญัติควบคุมการฆ่าเพื่อการจำหน่ายเนื้อสัตว์ พ.ศ.2559 และกฎหมายลำดับรอง เพื่อให้เนื้อสัตว์ที่ผ่านโรงฆ่าสัตว์ สด สะอาด มีคุณภาพและปลอดภัยต่อผู้บริโภค รวมทั้งเพื่อเตรียมความพร้อมให้แก่ผู้ประกอบการในการต่ออายุใบอนุญาตประกอบกิจการฆ่าสัตว์
(ภาพ - ข่าว: กลุ่มยุทธศาสตร์และสารสนเทศ 9 มิถุนายน 2563)